AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Phường Bạch Mai tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ
Ngày đăng 23/12/2019 | 09:55  | Lượt xem: 501

Sáng ngày 20/12/2019, UBND phường Bạch Mai đã tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Trần Văn Trí. Đến dự có các đồng chí đại diện BCH Quân sự quận, Phòng Lao động-Thương binh và xã hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể, gia đình của liệt sỹ cùng toàn thể nhân dân trong và ngoài phường tới dự.

Liệt sỹ Trần Văn Trí sinh vào năm 1937 tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống cách mạng (bố đồng chí là cụ Trần Văn Ấm là bộ đội Việt Minh thời kỳ Kháng chiến chống thực dân Pháp).  Năm 1956 đồng chí công tác tại nhà máy văn phòng phẩm Hồng Hà – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Năm 1965 đồng chí kết hôn với bà Ngô Thị Kỷ và sinh sống tại số 70 ngõ Mai Hương, địa chỉ mới là 10 ngách 8/102 phố Bùi Ngọc Dương, phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Năm 1967 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí đã xung phong đi bộ đội tại chiến trường miền Nam. Trong thời gian này, đồng chí được bầu làm Tiểu đội phó Đại đội 22KB. Năm 1967, đồng chí được kết nạp Đảng cộng sản Việt Nam. Ngày 17/5/1969, đồng chí đã hy sinh khi cùng với các đồng đội đang làm nhiệm vụ tại mặt trận phía Nam. Đồng chí đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Sự hi sinh của đồng chí đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Thi hài của đồng chí và các đồng đội được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Châu Thành - Tỉnh Tây Ninh.

Sự hy sinh của đồng chí đã góp phần rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, làm vẻ vang truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Sau một thời gian dài, được sự giúp đỡ của đồng đội cũ, cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân. Gia đình đồng chí Trần Văn Trí đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc được hài cốt liệt sỹ Trần Văn Trí từ nghĩa trang liệt sỹ huyện Châu Thành - Tỉnh Tây Ninh quê hương an táng. Ngay sau khi truy điệu, hài cốt liệt sỹ Trần Văn Trí được đưa về an táng tại Nghĩa trang thành phố Hà Nội.

Việc đón nhận hài cốt liệt sỹ Trần Văn Trí có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện và phát huy truyền thống của dân tộc với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", là sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bạch Mai nói chung và nhân dân cả nước nói chung đối với những người đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc./.

Vũ Mai Hương