CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

BTT: Phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra
Ngày đăng 31/01/2020 | 10:41  | Lượt xem: 524

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Động thái này của WHO diễn ra khi số ca nhiễm virut corona gây bệnh viêm phổi cấp đã gia tăng như vũ bão lên đến hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003.

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.

Một số người nhiễm vi rút Corona có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói trên, mỗi cá nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona.

Biểu hiện Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng

Virus corona lây nhiễm  theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần. Trong vòng 2m, nếu người xung quanh hít phải nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

* Cách phòng ngừa

Hiện chưa có vacxin phòng ngừa virus corona. Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona, vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi do virus corona nên được thực hiện như: thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây, che miệng mỗi khi ho, cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng.

Vì vậy để phòng ngừa virut corona, UBND phường Bạch Mai đề nghị và khuyến cáo cán bộ và nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

10. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị .

Vì sức khỏe của mọi người, UBND phường Bạch Mai đề nghị các đồng chí cán bộ cơ sở và nhân dân trên địa bàn hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp và chủ động phòng chống dịch bệnh corona.