TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

QUẬN HAI BÀ TRƯNG TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CHUNG CƯ CAO TẦNG, KHU TẬP THỂ
Publish date 02/08/2021 | 08:59  | Lượt xem: 57

Quận Hai Bà Trưng hiện có 311 chung cư, tập thể cũ, 32 chung cư mới, 05 chung cư mini/hộ đông dân và 295 nhà ở cho thuê. Thời gian qua, Quận đã có các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà chung cư, khu tập thể, khu nhà/khu chung cư cho thuê, nhà trọ trên địa bàn quận.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là phải thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, ngày 30/7/2021, UBND quận ban hành văn bản số 1293/UBND-QLĐT về việc Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố và tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chung cư cao tầng, khu tập thể, khu nhà trọ trên địa bàn quận nhằm quyết liệt ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của các cư dân chung cư và cộng đồng.

    Theo đó, UBND quận yêu cầu UBND các phường, Ban quản trị, Đơn vị Quản lý vận hành và Chủ đầu tư các chung cư cao tầng trên địa bàn quận; các chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng, người cho thuê nhà tại các chung cư cao tầng, khu tập thể, nhà trọ trên địa bàn quận tiếp tục thực hiện nghiêm túc văn bản số 1208/UBND-QLĐT ngày 20/7/2021 của UBND quận về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà chung cư, khu tập thể, khu nhà/khu chung cư cho thuê, nhà trọ trên địa bàn quận.

Giao UBND các phường có nhà chung cư cao tầng chỉ đạo Ban quản trị, Chủ đầu tư và Đơn vị Quản lý vận hành: Thực hiện Quyết định số 2234/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của  Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid 19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại khu chung cư”. Tăng cường tuyên truyền vận động cư dân hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, văn bản số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021 văn bản số 1283/UBND-KT ngày 30/7/2021 của UBND thành phố cùng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận ở tại căn hộ thực hiện cách ly xã hội căn hộ với căn hộ, tòa nhà với tòa nhà, khu phố với khu phố… chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và được sự cho phép của các cơ quan chức năng; Nâng cao vai trò của cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, Mặt trận Tổ quốc, tổ Covid-19 cộng đồng và các chi hội đoàn thể  cơ sở trong công tác tuyên truyền chấp hành các quy định của Trung ương, thành phố và các văn bản chỉ đạo của quận về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 tất cả người ra vào các tòa chung cư cao tầng (tại các sảnh tòa nhà và các điểm kiểm soát xe ra vào tòa nhà): Đo nhiệt độ, quyét mã QR, khai báo y tế; Hạn chế tối đa việc ra vào tòa nhà và căn hộ chỉ cho các cư dân sinh sống tại tòa nhà (có thẻ cư dân) có giấy đi chợ (do UBND các phường phát theo quy định tại văn bản số 1283/UBND-KT ngày 30/7/2021  của UBND thành phố) hoặc giấy đi đường (theo quy định tại văn bản số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021  của UBND thành phố), lực lượng thi hành công vụ và các trường hợp khẩn cấp (cấp cứu, khám bệnh theo quy định của ngành y tế được phép ra vào tòa nhà. Tổ chức chốt trực (thành phần chốt gồm Đơn vị Quản lý vận hành phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng) tại lối ra vào khu chung cư hoặc tại sảnh tòa chung cư đơn lẻ (có sổ theo dõi thông tin người ra vào tại  chốt). Có biện pháp đảm bảo giãn cách trong khu vực hành lang cầu thang máy, sảnh, hành lang (dán hình chân chỗ đứng đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định, căng dây bảo vệ…). Không tiếp khách đến tòa nhà, căn hộ, không đi lại thăm hỏi giữa các căn hộ nếu không có việc thực sự cần thiết. Chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh do buông lỏng các biện pháp phòng dịch. Giao UBND các phường có biện pháp quản lý giấy đi chợ, giấy đi đường nắm bắt tần suất ra vào của người dân, tổng hợp đề xuất lấy mẫu xét nghiệm, nhằm sớm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

UBND Quận đã chỉ đạo thu file âm thanh văn bản chỉ đạo, chuyển tới các phường để tăng cường phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường; đồng thời có các hình thức đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện với các hình thức phù hợp. Phòng Y tế quận được giao chủ trì phối hợp với phòng Quản lý đô thị, UBND các phường tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện những yêu cầu trên tại các tòa nhà chung cư cao tầng; thực hiện xử phạt nghiêm nếu có hành vi vi phạm. Đây là một trong số những giải pháp cụ thể quận Hai Bà Trưng đang thực hiện đồng bộ nhằm quyết liệt ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đặc biệt là các cư dân chung cư.