HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Người chi hội trưởng Người cao tuổi tâm huyết
Ngày đăng 08/07/2022 | 09:58  | Lượt xem: 47

Năm 2016, sau 10 năm tham gia hoạt động công tác Hội NCT, ông Nguyễn Trọng Chính tiếp tục được chi hội NCT tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng NCT tổ dân phố số 1 phường Bạch Mai.

            Công việc đầu tiên mà ông quan tâm với nhiệm vụ Chi hội trưởng là xây dựng và phát triển tổ chức Hội, thu hút đông đảo NCT vào Hội. Ông tâm sự: “Cần thu hút được đông đảo NCT vào Hội thì sinh hoạt, hoạt động của Hội mới sôi nổi, phong phú và hoạt động Hội mới có hiệu quả”.  Năm 2016 chi hội mới có trên 100 hội viên, đến năm 2020 sau 4 năm số hội viên đã tăng lên 254 người, trong đó trong 6 tháng đầu năm 2022, chi hội đã kết nạp thêm 14 hội viên mới. Ông Chính cho biết : để vận động NCT vào Hội không thể chỉ bằng cách vận động chung chung, mà cần bằng nhiều cách làm tổng hợp như cần làm tốt các hoạt động chăm sóc NCT và động viên NCT cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm của mình tham gia các phong trào ở địa phương. Những hoạt động thăm hỏi, tặng quà các bậc cao niên, tặng quà những hội viên có hoàn cảnh khó khăn được chi hội quan tâm; hội viên qua đời được chi hội phối hợp với gia đình và Ban CTMT lo tang lễ chu đáo; những cán bộ, hội viên có những đóng góp tích cực cho các phong trào ở địa phương và hoạt động công tác Hội được quan tâm động viên kịp thời.

            Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngoài số tiền mừng thọ của Nhà nước theo quy định, chi hội còn tặng 30 suất quà quà cho các cụ được mừng thọ và 12 suất quà mừng sinh nhật hội viên 60, 65 tuổi với mức quà từ 150 đến 200.000đ; tặng 52 suất quà cho những cán bộ tổ hội và hội viên tham gia hoạt động tích cực trong các phong trào ở địa phương, những hội viên 5 năm liền trở lên chưa ốm đau và chưa nhận tiền thăm ốm với mức quà 200.000đ một suất, kinh phí được trích từ nguồn lãi của quỹ chi hội gửi ngân hàng và do làm tốt công tác vận động các “Mạnh thường quân”. Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, chi hội đã tranh thủ sự chỉ đạo của chi bộ, phối hợp với tổ dân phố và doanh nghiệp trên địa bàn tổ dân phố tặng 52 suất quà cho các cụ từ 80 tuổi trở lên và 18 cụ tham gia hoạt động tích cực trong Tổ Covid cộng đồng mỗi suất quà một triệu đồng.

            Dù phần quà chưa phải là nhiều, nhưng người được nhận quà và cả người đi phát quà của chi hội đều không dấu nổi sự vui mừng, hoan hỉ khi được trao và được nhận quà của chi hội. Bà Nguyễn Kim Dung, một cán bộ tổ hội tâm sự : “Lần đầu tiên sau 7 năm về hưu tôi được nhận quà Tết của chi hội, túi quà gồm một hộp bánh và một hộp cà phê vì thành tích tham gia hoạt động công tác Hội. Dù thực trạng tôi đang phải kiêng đường nhưng tôi vẫn rất vui và trân trọng việc làm này, bởi có phải ai cũng được nhận quà Tết của chi hội như tôi đâu. Này nhé, tổ hội NCT chỗ tôi ở có 58 hội viên mà chỉ có 9 hội viên được nhận quà Tết. Tiêu chuẩn được nhận quà phải là hội viên có ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, người có 5 năm liền trở lên chưa bị ốm và nhận quà thăm ốm, là cán bộ tổ hội, chi hội hoặc hội viên có hoạt động tích cực cho phong trào Hội. Khi đi trao quà tôi thấy họ rất vui và cảm ơn chi hội, những người đi trao quà như tôi cũng thấy vui vui và tự hào về công việc mình làm”.

            Là một chi hội có số hội viên đông, ông đã sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện công tác quản lý, theo dõi biến động của hội viên trong 5 năm liền trên máy tính, đồng thời theo dõi hội viên thông qua hệ thống sổ sách được sắp xếp bài trí một cách khoa học.

            Ông Vũ Tất Thắng, Chủ tịch Hội NCT phường Bạch Mai cho biết : “Chi hội 1 NCT có nhiều cách làm hay, sáng tạo và phù hợp với điều kiện địa bàn tổ dân phố trong các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đã tranh thủ được tình cảm và tin yêu của hội viên đối với chi hội, chính vì vậy đã thu hút được đông đảo NCT vào Hội”.

            Không chỉ là người có tâm huyết trong hoạt động công tác NCT, ông còn là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ Thơ Mai Trắng được thành lập từ năm 1995 thuộc Hội NCT phường, từ năm 2015 đồng thời với nhiệm vụ chi hội trưởng NCT, ông đảm nhiệm thêm nhiệm vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ Mai Trắng. Với tích cách luôn tìm tòi, ham đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người yêu thơ nên ông đã phục hồi được hoạt động của Câu lạc bộ sau một thời gian dài bị gián đoạn khi hội viên Câu lạc bộ chỉ còn 12 người, chỉ vài năm sau khi ông nhận nhiệm vụ Chủ nhiêm Câu lạc bộ, cho đến nay đã có trên 40 người tham gia Câu lạc bộ.

            Trong thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội do diễn biến của dịch Covid-19, ông đã sáng tạo mở phòng họp zoom trực tuyến để tổ chức được các buổi sinh hoạt thơ hàng tháng thường lệ cũng như buổi vui thơ “Mừng Đảng, mừng xuân” vào mỗi dịp đầu xuân năm mới.

            Người cán bộ, đảng viên, một chi hội trưởng NCT luôn tâm huyết, tận tụy với phong trào và công tác NCT đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; nhiều năm liền ông là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng bộ phường Bạch Mai, nhưng phần thưởng cao quý nhất đối với ông chính là niềm tin yêu của người dân đã dành cho ông./.

Vũ Tất Thắng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường