VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phường Bạch Mai: Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 30/09/2020 | 16:55  | Lượt xem: 54

Phường Bạch Mai: Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

Tính đến ngày 30/9/2020, toàn phường Bạch Mai có 11 ca mắc sốt xuất huyết, phát hiện 01 ổ dịch sốt xuất huyết được ghi nhận, tất cả các ổ dịch được xử lý theo đúng quy định của Bộ y tế.

Để kịp thời khống chế, không để dịch, bệnh sốt xuất huyết xảy ra, UBND phường Bạch Mai đã chỉ đạo các đội xung kích Tổ dân phố thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh SXH và huy động cộng đồng tham gia phát hiện, loại bỏ ổ lăng quăng/bọ gậy: Thau rửa chum vại hàng tuần; đập vỡ, thu gom và loại bỏ các phế thải có thể chứa đọng nước; cho muối vào chén kê chân chạn; thường xuyên thay nước lọ cắm hoa...Các đội xung kích được tổ chức thành nhiều nhóm nhỏ để đi đến từng hộ gia đình kiểm tra và thực hiện/hướng dẫn diệt lăng quăng/bọ gậy. Thành phần đội xung kích gồm Tổ trưởng, cộng tác viên y tế - dân số, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên... cán bộ trạm y tế phường phụ trách tổ dân phố chịu trách nhiệm hướng dẫn các nhóm cách kiểm tra, phát hiện và xử lý ổ lăng quăng/bọ gậy, giám sát hỗ trợ trong quá trình thực hiện. Vận động từng thành viên gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng chống SXHD bao gồm loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt. Hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy cần sự tham gia tích cực của mỗi hộ gia đình, trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở của chính quyền địa phương và sự tham gia hưởng ứng của tất cả các tổ chức chính trị - chính trị xã hội.

Đội xung kích tổ dân phố số 2 phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình các biện pháp phòng, chồng SXH

Đội xung kích tổ dân phố số 9 đi hướng dẫn lật úp dụng cụ, thay nước các chậu tiểu cảnh

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy tổ dân phố và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của từng hộ gia đình, công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Bạch Mai sẽ đạt hiệu quả cao. Với phương châm "Không có loăng quăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết".