TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Phường Bạch Mai tổ chức thực tập phương án PCCC, CNCH tại Nhà tập thể cũ trên địa bàn phường
Ngày đăng 22/06/2024 | 09:53  | Lượt xem: 103

Thực hiện Kế hoạch diễn tập phương án PCCC, CNCH của UBND phường, Tối ngày 20/6/2024, UBND phường Bạch Mai tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu tập thể M23 Mai Hương.

Buổi Diễn tập có sự tham gia hiệp đồng tác chiến của nhiều lực lượng tham gia như Công an phường, BCH quân sự phường, Đội dân phòng PCCC tổ dân phố, Thành viên khu tập thể an toàn PCCC và các lực lượng hỗ trợ khác.

 

 

Theo tình huống giả định, khoảng 19h45, ngày 20-6, xảy ra cháy tại căn hộ tầng 2, khu nhà tập thể M23 Mai Hương, có diện tích khoảng 40m2. Nguyên nhân, do chập điện gây cháy. Sau khi thấy có khói bốc lên tại căn hộ tầng 2, các hộ dân sống cùng khu tập thể M23 Mai Hương là người phát hiện đám cháy đã nhanh chóng hô hoán và chạy đến khu vực kẻng báo cháy, gõ kẻng thông báo cho mọi người và các hộ gia đình khác trong tổ liên gia biết có cháy xảy ra tại khu vực, sau đó phối hợp với người dân từ các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng các trang thiết bị, phương tiện như bình chữa cháy xách tay, xẻng, cuốc, xô, chậu… để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, đồng thời gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội theo số máy 114, báo cho Công an phường Bạch Mai biết để tham gia chữa cháy, đám cháy có 02 người bị nạn mắc kẹt. Diện tích đám cháy dự kiến khoảng 07m2, đám cháy sản sinh ra nhiều khói, khí độc gây khó khăn cho khả năng tiếp cận và triển khai công tác chữa cháy. Với sự nỗ lực tham gia của các lực lượng tại chỗ, đám cháy đã được dập tắt, cứu được toàn bộ người bị nạn và di chuyển được tài sản ra ngoài an toàn.

 

Việc lựa chọn nhà tập thể M23 Mai Hương để thực tập phương án nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa, kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, các phương án xử lý, ứng phó khi có cháy nổ xảy ra. Đồng thời, kiểm tra khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy nổ theo phương châm “4 tại chỗ” của các lực lượng như dân phòng, dân quận tự vệ, Ban chỉ huy quân sự phường, Công an phường, UBND phường và của chính người dân sinh sống tại đây.

 

Qua đó, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tổ chức chữa cháy các vụ cháy xảy ra đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, nhà tập thể cũ, nhà cho thuê trọ trong ngõ nhỏ, sâu, điều kiện về giao thông, nguồn nước, lực lượng, phương tiện tại chỗ còn hạn chế. Từ đó, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH đối với loại hình trên, giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.