VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

BỆNH BẠCH HẦU VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
Ngày đăng 19/07/2024 | 09:05  | Lượt xem: 73

Bạch hầu là bệnh được đánh giá là rất nguy hiểm bởi nguyên nhân lây lan nhanh và gây biến chứng nặng nề. Bạch hầu lây qua hô hấp, qua sinh hoạt chung, sử dụng chung đồ dùng nên có thể nhanh chóng phát triển thành dịch nếu không được kiểm soát tốt.

Trước đây bệnh bạch hầu lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi có vé xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng loại mở rộng, bệnh đã được Kiểm duyệt và chỉ ghi nhận một số trường hợp rải rác do không tiêm vé xin phòng bệnh. Bệnh bạch hầu thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ nhiễm khuẩn thấp. Hiện tại, bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh và tiếp xúc với sân chơi bệnh.
 Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ, đúng lịch theo quy định.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; ngậm miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng; hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi ngờ mắc bệnh.
- Thực hiện tốt vệ sinh nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng.
- Đảm bảo vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín000, bát đũa sạch sẽ
- Khi có dấu hiệu mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được cách ly, khám, xét nghiệm và điều time value.
- Người dân trong vùng dịch cần chấp hành nghiêm túc việc điều hành dự phòng, cách thức và thủ tục xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.
Bệnh bạch hầu nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được bằng biện pháp chữa bệnh tiêm vắc-xin xin đủ tư cách và đúng lịch.